ĐOÁ SEN HỒNG

NGOCTHIEM

SEN HỒNG KHOE SẮC

Good morning

picasion

SÁCH VÀ HOA

GÓC NGHỆ THUẬT

Happy_new_year.swf Bai_lam_so_1.flv Bai_thi_so_2.flv _NGUOI_THAY__NHAT_HUY.swf DIEU_VI_DAM_LA_EM.flv Picture61.png Tap_can_binh_copy.jpg Co_phai_em_tuong_tu.swf Haibande.flv Nguyen_Minh_Anh__Chung_Mot_Mai_Nha2.mp3 Nho.mp3 CUUNON_CHUC_TET.swf ChristmasCards3.jpg Chu_d_1.swf Chu_c2.swf Chu_b2.swf Chu_a3.swf Video_Cheop_130926084010.flv 1711201011525_63041217151891.jpg Hinh0098_xli.jpg

Tài nguyên dạy học

SEN HỒNG VÀ CHIM

Sắp xếp dữ liệu

BÌNH HOA ĐẸP

picasion.com

BIỂN VÀ EM

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Bùi Thị Hạnh)
 • (Bùi Thị Thuỷ)
 • (Bùi Quang Hợp)
 • (Bùi Quang Lệ)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • ĐOÁ SEN HỒNG VUI CHÀO

  0 khách và 0 thành viên

  NẾN ĐẸP

  picasion.com

  NÉT ĐẸP VIỆT

  @ BÙI THỊ HẠNH @

  ĐỒNG HỒ SEN HỒNG

  ĐÓA SEN HỒNG

  Gốc > Ý nghĩa của các ngày lễ > Ý nghĩa các ngày lễ >

  Mâm cỗ cúng Táo quân của người Việt

  Mâm cỗ cúng Táo quân của người Việt

  Cứ đến 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, người dân Việt Nam lại sắp mâm cỗ cúng 3 vị Táo quân để tiễn họ lên “chầu trời”.

   

   

  Nguồn gốc Táo quân

  Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích "2 ông 1 bà" - vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy vậy người dân vẫn quen gọi chung là Táo quân hoặc Ông Táo. Người Việt Nam đã có riêng một câu chuyện để nói về sự tích này. Câu chuyện được truyền miệng từ ngày này sang tháng khác, năm này qua năm khác và cho đến tận bây giờ, nó vẫn là một phần nhỏ trong cuộc sống của mỗi người. Đó không phải là sự mê tín dị đoan mà là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh cũng mỗi con người sống trong nước Việt.

  Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Bàn thờ thường đặt gần bếp, trên có bài vị thờ viết bằng chữ Hán. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Công lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là "Tết ông Công", lễ cúng luôn có cá chép sống (cá để trong chậu nước) vì người Việt cho rằng, ông Táo cưỡi cá chép lên trời.

  Ngoài ra người Việt còn quan niệm Táo quân lên trời để thưa với Ngọc Hoàng Thượng Đế về những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế họ làm lễ tiễn ông Táo quân rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi. Việc làm này có thể là do Văn hóa và thói quen từ xa xưa truyền lại. Ở một khía cạnh nào đó khác với tâm linh, việc này giúp cho con người sống tốt hơn, và giảm nhẹ những việc làm chưa đúng đắn với chuẩn mực đạo đức.

  Mâm cỗ cúng Táo quân

  Người Việt chuẩn bị mâm cỗ cũng Táo quân khá bài bản. Bao giờ cũng có các món ăn và tiền vàng mã. Mâm cỗ cúng Táo quân trong truyền thống bao gồm rất nhiều món. Một mâm cỗ đầy đủ nhất thường có 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 con gà luộc, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã.

  Mâm cỗ cúng Táo quân của người Việt - 1

  Một mâm cỗ cúng Táo quân khá đầy đủ

  Đôi khi người ta có thể không dùng thịt lợn luộc mà chỉ làm gà trống luộc, miệng có ngậm một bông hoa hồng. Hình ảnh quen thuộc này cũng mang ý nghĩa tâm linh nhất định. Người Việt quan niệm gà trống là biểu tượng của ngũ đức: văn, võ, dũng, nhân, tín. Đó là những đức tính rất cần có của một bậc dũng sĩ. Bông hoa hồng đỏ trên miệng gà là hình ảnh tượng trưng cho ông mặt trời.

  Ngoài ra, món canh mọc còn có thể được thay thế bằng canh măng khô móng giò hoặc canh măng tươi lòng gà, canh bóng bì. Gia chủ còn có thể chủ động thay thế hoặc thêm các món ăn khác nhưng vẫn luôn giữ được nét truyền thống của những ngày Tết cổ truyền này. Chẳng hạn như bánh chưng gấc, thịt đông, nem rán, thịt kho tàu, giò xào, giò nạc, dưa hành… Nói chung, tùy vào điều kiện và hoàn cảnh của mỗi gia đình mà họ làm một mâm cỗ cúng ông Táo đơn giản hoặc cầu kỳ.

  Mâm cỗ cúng Táo quân của người Việt - 2

  Canh măng khô có thể thay thế cho canh bóng

  Bên cạnh những món ăn được dâng lên cúng ông Táo, người ta còn bày biện thêm “lễ vật" cúng Táo công gồm mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc - hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để đơn giản hơn, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy...”.

  Mâm cỗ cúng Táo quân của người Việt - 3

  "Lễ vật" cúng Táo công

  Ở miền Trung khác một chút, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

  Ngày nay, do công việc bận bịu và quá tải, chị em nội trợ không thể dành nhiều thời gian để sửa soạn một mâm cỗ cầu kì, kiểu cách như truyền thống. Nhiều món ăn được rút bớt và thời gian chế biến mỗi món ăn giảm đi bởi đồ bán sẵn khá nhiều. Chẳng hạn như có thể mua nem đông lạnh, gà mổ sẵn, bánh chưng mua ngoài hàng,… Tất cả đã sẵn có, chị em chỉ việc mua về, chế biến cho chín rồi sắp cỗ. Những món kèm như thịt đông, dưa hành muối chua… có thể làm trước đó, chỉ đợi đến ngày 23 tháng 12 âm lịch là cho lên mâm thôi... Tuy nhiên, dù được rút gọn bớt nhiều như vậy nhưng nét văn hóa truyền thống trong mâm cỗ hiện đại này vẫn được lưu giữ. Có chăng chỉ là giảm chút về số lượng và thời gian chế biến mà thôi. Chị em có thể tham khảo tại đây để được hướng dẫn làm một mâm cỗ cúng Táo quân đơn giản, nhanh gọn nhất.

  Mâm cỗ cúng Táo quân của người Việt - 4

  Một mâm cỗ cúng ông Táo đơn giản nhưng không làm mất đi nét đẹp văn hóa truyền thống

  Theo quan niệm của người xưa, thì cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Có người thì vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.

  Mâm cỗ cúng Táo quân của người Việt - 5

  Thả cá chép từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa trong tâm linh người Việt cứ mỗi độ Tết Ông Táo

  Tập tục thả cá chép phóng sinh sau khi cúng cũng là một nét đẹp văn hóa trong dịp này. Cá chép là phương tiện duy nhất có thể đưa Táo quân về trời. Bởi thế, sau khi làm lễ cúng xong, các gia đình đều đem ra sông hay ra ao thả, ngụ ý “cá hóa rồng”, vượt vũ môn, làm phương tiện cho Táo quân cưỡi. Hơn thế nữa, trong tâm thức người Việt, “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một tương lai tốt đẹp.

  Sự tích Táo quân

  Trọng Cao có vợ là Thị Trọng Cao có vợ là Thị Nhi ăn ở với nhau đã lâu mà không con, nên sinh ra buồn phiền, hay cãi cọ nhau. Một hôm, Trọng Cao giận quá, đánh vợ. Thị Nhi bỏ nhà ra đi sau đó gặp và bằng lòng làm vợ Phạm Lang. Khi Trọng Cao hết giận vợ, nghĩ lại mình cũng có lỗi nên đi tìm vợ. Khi đi tìm vì tiền bạc đem theo đều tiêu hết nên Trọng Cao đành phải đi ăn xin.

  Khi Trọng Cao đến ăn xin nhà Thị Nhi, thì hai bên nhận ra nhau. Thị Nhi rước Trọng Cao vào nhà, hai người kể chuyện và Thị Nhi tỏ lòng ân hận vì đã chót lấy Phạm Lang làm chồng.

  Phạm Lang trở về nhà, sợ chồng bắt gặp Trọng Cao nơi đây thì khó giải thích, nên Thị Nhi bảo Trọng Cao ẩn trong đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang về nhà liền ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Trọng Cao không dám chui ra nên bị chết thiêu. Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy Trọng Cao đã chết bởi sự sắp đặt của mình nên nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo.

  Phạm Lang gặp tình cảnh quá bất ngờ, thấy vợ chết không biết tính sao, liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo vợ.

  Linh hồn của ba vị được đưa lên Thượng Đế. Thượng Đế thấy ba người đều có nghĩa, nên sắc phong cho làm Táo Quân.

   

  Mộc Lan

  Nhắn tin cho tác giả
  Bùi Thị Hạnh @ 21:10 22/01/2014
  Số lượt xem: 1389
  Số lượt thích: 1 người (Bùi Thị Hạnh)
  Avatar

  Mâm cỗ cúng Táo quân của người Việt

   
  Gửi ý kiến

  QUỐC HOA CÙNG DANH NGÔN