ĐOÁ SEN HỒNG

NGOCTHIEM

SEN HỒNG KHOE SẮC

Good morning

picasion

SÁCH VÀ HOA

GÓC NGHỆ THUẬT

Happy_new_year.swf Bai_lam_so_1.flv Bai_thi_so_2.flv _NGUOI_THAY__NHAT_HUY.swf DIEU_VI_DAM_LA_EM.flv Picture61.png Tap_can_binh_copy.jpg Co_phai_em_tuong_tu.swf Haibande.flv Nguyen_Minh_Anh__Chung_Mot_Mai_Nha2.mp3 Nho.mp3 CUUNON_CHUC_TET.swf ChristmasCards3.jpg Chu_d_1.swf Chu_c2.swf Chu_b2.swf Chu_a3.swf Video_Cheop_130926084010.flv 1711201011525_63041217151891.jpg Hinh0098_xli.jpg

Tài nguyên dạy học

SEN HỒNG VÀ CHIM

Sắp xếp dữ liệu

BÌNH HOA ĐẸP

picasion.com

BIỂN VÀ EM

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Bùi Thị Hạnh)
 • (Bùi Thị Thuỷ)
 • (Bùi Quang Hợp)
 • (Bùi Quang Lệ)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • ĐOÁ SEN HỒNG VUI CHÀO

  2 khách và 0 thành viên

  NẾN ĐẸP

  picasion.com

  NÉT ĐẸP VIỆT

  @ BÙI THỊ HẠNH @

  ĐỒNG HỒ SEN HỒNG

  ĐÓA SEN HỒNG

  Gốc > BÁC HỒ KÍNH YÊU ! > Những bài viết về Bác >

  MÃI MÃI NHỚ LỜI BÁC DẠY

  Bác Hồ chia kẹo cho các cháu thiếu niên nhi đồng trong ngày Người về thăm HTX - NN Lai Sơn 30/3/1958

  Bác Hồ chia kẹo cho các cháu thiếu niên nhi đồng trong ngày Người về thăm HTX - NN Lai Sơn  
  (Ảnh do Bảo tàng Hồ Chí Minh cung cấp)

   

  Được cấp trên thông báo, ngày mai (30/3/1958) có đoàn khách quốc tế về thăm xã Cộng Hoà và HTX nông nghiệp Lai Sơn, cùng đi có cán bộ Trung ương Đảng. Chúng tôi mừng lắm vì nông dân mới qua cải cách ruộng đất, vào tổ đổi công rồi vào HTX chưa được bao lâu, thì nay lại được đón khách Trung ương và quốc tế về thăm.

  Ngay từ tối 29/3, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đã về xã để chỉ đạo chúng tôi chuẩn bị đón khách. Nói là chuẩn bị nhưng không có cờ, hoa trang trí gì cả. Tôi được chỉ định chuẩn bị báo cáo tình hình làm ăn của HTX. Các đồng chí bên chính quyền lo việc bố trí nơi mít tinh, làm công tác bảo vệ. Nhà tôi sẽ là nơi đón Đoàn dừng chân làm việc với cán bộ HTX trước khi Đoàn gặp gỡ nhân dân.

  ... Sáng sớm hôm sau, trời rất đẹp. Tuy cuối xuân nhưng tiết trời hơi se lạnh, ánh nắng ban mai rực rỡ. Khoảng 7 giờ có đoàn xe từ từ tiến về thôn Lai Sơn.

  Vào thời điểm này, cán bộ lãnh đạo tỉnh, huyện và xã Cộng Hoà đã có mặt đông đủ ở nhà tôi. Mọi người đều chạy ra đầu làng đón Đoàn khách quốc tế và Trung ương. đoàn xe dừng lại, đoàn cán bộ trên xe xuống, tôi thấy có một cụ già. Bấy giờ đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Ngọc Thu nói với tôi: Bác Hồ về thăm Lai Sơn đấy. Thật quá bất ngờ, cảm động và sung sướng. Chúng tôi cùng lúc chạy ùa đến nơi Bác vừa xuống xe.

  Tôi và đồng chí Bồi báo cáo với Bác ngắn gọn về tình hình làm ăn của bà con xã viên HTX; tình hình chung của xã, nhất là phong trào thanh thiếu nhi, đột nhiên Bác hỏi đồng chí Bồi - Bí thư chi bộ: Tổng số thiếu niên, nhi đồng trong xã là bao nhiêu? Đồng chí Bồi lúng túng không trả lời được, Bác cười rồi hỏi sang ý khác: Làm ăn trong HTX khá hơn so với bên ngoài là bao nhiêu? Tôi trả lời: Thưa Bác mỗi công khoảng vài ba cân ạ. Bác lắc đầu, tỏ ý không bằng lòng vì cách so sánh đơn giản của tôi.

   Bác đi nhanh nhẹn, Người vừa đi vừa hỏi chuyện đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ.

  Bác vào nhà tôi. Một căn nhà tre cũ, nhỏ bé, đồ đạc không có gì. ở gian giữa chúng tôi kê một cái chõng tre rồi trải một chiếc chiếu cói gấp đôi, mời Bác ngồi.

  Tôi và đồng chí Bồi - Bí thư chi bộ và một số đồng chí ngồi chiếc ghế băng bên tay phải Bác. Các đồng chí khác đứng quây quần xung quanh Bác.

  Được vài phút, Bác tươi cười hỏi: Chú nào là Chủ nhiệm HTX? Có gì thì báo cáo với Bác!

  Tôi và đồng chí Bồi báo cáo với Bác ngắn gọn về tình hình làm ăn của bà con xã viên HTX; tình hình chung của xã, nhất là phong trào thanh thiếu nhi, đột nhiên Bác hỏi đồng chí Bồi - Bí thư chi bộ: Tổng số thiếu niên, nhi đồng trong xã là bao nhiêu? Đồng chí Bồi lúng túng không trả lời được, Bác cười rồi hỏi sang ý khác: Làm ăn trong HTX khá hơn so với bên ngoài là bao nhiêu? Tôi trả lời: Thưa Bác mỗi công khoảng vài ba cân ạ. Bác lắc đầu, tỏ ý không bằng lòng vì cách so sánh đơn giản của tôi.

  Làm việc như vậy là xong, Bác đi ra sân rồi thăm chuồng lợn, khu vệ sinh của gia đình tôi. Bác đi nhanh nhẹn như người trong gia đình, không cần ai hướng dẫn. Vài phút sau, Bác rượt qua bức tường thấp nhà tôi sang nhà bên cạnh thăm gia đình ông Đắc, một trung nông nhưng chưa vào HTX. Bác còn thăm tiếp gia đình nữa rồi ra chỗ nhân dân đang chờ đón Bác.

  Trên đường ra chỗ dân tập trung, Bác gặp chị Hoạt đang bế con chạy về phía Bác. Cháu bé cầm cái thìa con cho vào miệng ngậm. Bác bảo: “không nên cho trẻ ngậm thìa, nguy hiểm lắm...”
  Tới nơi tập trung nhân dân và có cả một đơn vị bộ đội đóng quân trong xã đã tập trung chỉnh tề đón Bác. Mọi người đứng cả lên vì ai cũng muốn nhìn Bác được rõ hơn, gần hơn. Bác giơ tay ra hiệu cho mọi người ngồi xuống.

  Trước đông đảo nhân dân và bộ đội, Bác nói ngắn gọn, đại ý: nông dân phải vào HTX để làm ăn tập thể, để tiến lên CNXH. Cán bộ, đảng viên phải bàn bạc dân chủ với nhân dân để xây dựng HTX. ở đây có nhiều đồi phải trồng cây lấy gỗ, cây ăn quả. Mọi người phải đoàn kết, xây dựng đời sống mới.

  Bác hỏi: ở đây có ai chưa vào HTX? Tất cả im lặng. Vì ở xã Cộng Hoà còn đại bộ phận nhân dân chưa vào HTX mà chỉ mới xây dựng tổ đổi công. Bỗng ông Thuận, một cố nông hiền lành chất phác đứng lên thưa: Thưa Bác, cháu chưa vào HTX vì gia đình còn túng thiếu quá.

  Bác bảo: HTX là nơi nông dân làm ăn tập thể để dần dần được ấm no. Sao túng thiếu chú lại không vào HTX?
  Bác còn hỏi mọi người về làm bèo hoa dâu, về chăm sóc lúa, hoa màu...
  Mọi người nghe Bác như một lão nông giàu kinh nghiệm đang giảng giải về sản xuất nông nghiệp.

  Nhìn về phía bộ đội, Bác nói: Các cháu phải ra sức học tập chính trị, kỹ thuật và quân sự. Phải giúp đỡ nhân dân, quan hệ với dân như cá với nước.

  Bác nói: Bác mong tất cả đoàn viên, hội viên phụ nữ phải gương mẫu vào tổ đổi công và HTX. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện chí công vô tư, chống tham ô, lãng phí để mọi người noi theo. HTX Lai Sơn phải cố gắng làm gương cho nông dân toàn xã học tập, xây dựng HTX. Mọi người đoàn kết giúp đỡ nhau để HTX ngày một tốt hơn.

  Bác nói: Bác có đem Huy hiệu của Bác về, nên tặng cho những ai. Mọi người chưa thể trả lời Bác được ngay, vì một phần thưởng quá bất ngờ. Một phút trôi qua. Bỗng có một chị đứng lên. Thưa Bác, chúng cháu đề nghị Bác thưởng huy hiệu cho đồng chí Tấn Chủ nhiệm HTX và đồng chí Đáp, Bí thư Thanh niên ạ. Bác lại hỏi: Có còn ai nữa không? (Bác hỏi như thế 3 lần). Không có ai trả lời nữa. Bác đồng ý tặng cho tôi và đồng chí Đáp huy hiệu của Người.

  Trước khi ra về Bác chia kẹo cho các cháu thiếu niên, nhi đồng.

  Về thăm Lai Sơn chừng hơn 1 tiếng đồng hồ, Bác nói ít và nói ngắn; Bác nhanh nhẹn, cởi mở và có tình cảm chan hoà đối với chúng tôi như cha với con. ở bên Bác chúng tôi thấy sự ấm cúng lạ thường, không có gì là ngăn cách, thật gần gũi và thân thương. Chính vì thế, những lời nói của Bác đã ăn sâu vào tâm trí chúng tôi từ ngày ấy. Đặc biệt, tôi không thể nào quên lời Bác dặn: Làm gì cũng phải dân chủ bàn bạc với dân, với mọi người. Là cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo lại phải cần gương mẫu hơn, thực hiện chí công vô tư, không tham ô, lãng phí. Trong công việc phải cụ thể, tỷ mỷ không được chung chung, sơ lược...

  Tiễn Bác về qua cánh đồng chiêm Bác dặn: "Các chú phải làm thuỷ lợi, cây lúa cũng như con người cần phải có nước..." (Ảnh TL)

   

  (Biên tập theo lời kể của đồng chí Nguyễn Văn Tấn - Chủ nhiệm TX-NN Lai Sơn năm 1958)
  ST

  Nhắn tin cho tác giả
  Bùi Thị Hạnh @ 15:01 15/02/2013
  Số lượt xem: 2234
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  MÃI MÃI NHỚ LỜI BÁC DẠY

   
  Gửi ý kiến

  QUỐC HOA CÙNG DANH NGÔN